dưới góc nhìn văn hóa - Trần, Nho Thìn (Hà Nội, 2008)
Nội dung quyển sách gồm 3 phần trình bày các vấn đề về lí luận của văn học trung đại nhìn từ góc độ văn hóa; Tiếp cận văn hóa với một số tác giả, tác phẩm trung đại tiêu biểu; Văn học thế kỉ XX nhìn từ văn hóa trung đại. Tóm lại, tác giả đã phân tích việc tiếp cận văn hóa đối với tác phẩm văn học trung đại, phương pháp này có thể áp dụng để phân tích sáng tác văn học ở các nền văn học hay các thời đại văn học khác.
Keywords: vietnamese literature,Văn học Việt Nam; history and criticism,Lịch sử và phê bình