Tiếp thị tại Sao Kim : - Kartajaya, Hermawan (Lao động - Xã hội, 2007)
Cuốn sách này chứa đựng những quan điểm của Hermawan Kartajaya được tóm lược trong 18 nguyên tắc chỉ dẫn và tiếp thị tại Sao Kim, một mô hình sẽ đưa thương hiệu và công ty của bạn lên đỉnh thành công. Các nguyên tắc trong mô hình này là điều cốt lõi của phần lớn các khái niệm Tiếp thị tiên tiến trong vòng 3 năm gần đây do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, đặ biệt là Internet. Minh họa cho những nguyên tắc tuyệt vời này là: - Sự trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ. - Gắn kết khách hàng vào quá trình kinh doanh. - Sự thấu hiểu của khách hàng chính là công cụ tốt nhất để tìm kiếm nhu cầu ẩn dấu bên trong của họ. - Nhạy cảm với sự thay đổi thị trường, sử dụng phân đoạn thị trường bất định. - Coi cộng đồng là một kênh tiếp thị quan trọng nhất.