Súng, vi trùng và thép : - Diamond, Jared (Tri thức, 2007)
Nội dung sách điểm lại lịch sử thế giới điều tập trung vào lịch sử các xã hội chữ viết ở lục địa Âu-Á và Bắc Phi. Và sách tập trung truy tìm những lời giải tối hậu và đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử càng xa càng tốt.