(untitled) (Thanh Hoá, 2008)
"Anh hùng nan quá mỹ nhân quan" nghĩa là Người anh hùng khó qua được cửa ải mỹ nhân. Câu nói này có thể xem như sự tổng kết kinh nghiệm thực tiễn của mấy ngàn năm. Đã có biết bao anh hùng hảo hán hiên ngang lỗi lạc, ở trên chiến trường không hỗ thẹn là một mãnh tướng, đứng trước phú quý lợi lộc không xấu hỗ là bậc cao sĩ, vây mà không qua nỗi tàn phá của nữ sắc, dễ dàng chôn vùi linh hồn trong hương hoa son phấn, tinh thần của họ rã rời trước cơ băng da tuyết. Có thể thấy được ảnh hưởng to lớn của Mỹ nhân kế, lớn thì dẫn tới sự ang nguy tồn vong của một nước, nhỏ thì đem lại sự lợi hại vinh nhục của bản thân...
Keywords: Historical fiction, chinese; Tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc