Hải Vân thiên hạ đệ nhất hùng quan (Trẻ, 2005)
Giới thiệu vài nét tổng quan về vị trí địa lí, tên gọi - danh hiệu của đèo Hải Vân. Lịch sử Hải Vân sáp nhập vào lãnh thổ Đại Việt, hình thế thiên nhiên và cảnh quan nhân tạo của Hải Vân. Hải Vân qua những trang địa chí, biên niên sử và sách điều lệ của triều Nguyễn, qua những tài liệu của người nước ngoài. Những sáng tác văn chương về Hải Vân..