Tại sao Việt Nam : Bản dạo đầu con chim hải âu của nước Mỹ = - Patti, Archimedes L. A. (Nxb Đà Nẵng, 2008)
Cuốn sách là một bản tường thuật trực tiếp về sự có mặt đầu tiên của người Mỹ ở Đông Dương, cuốn "Tại sao Việt Nam?" ít ra cũng đáp lại phần nào câu hỏi tại sao người Mỹ chúng ta đã ở đó, đồng thời lại cho thấy những chủ trương cao siêu của những năm 40 đã làm chúng ta xa rời những tình cảm đã được diễn đạt một cách cao thượng trong Hiến chương Bắc Đại Tây Dương. Cuốn sách không phải là lời bào chữa hoặc một bản kết tội ai mà chỉ là sự trình bày thẳng thắn các sự kiện đúng như chứng đã diễn ra và được tác giả ghi lại theo thời gian.