(untitled) - Marcel Pagnol (Tp. HCM, 1996)
Tác phẩm miêu tả những phong cảnh thật, những sự việc thật, những con người thật trong tâm tư, tình cảm, hành động hàng ngày. Nó hấp dẫn, bởi vì tất cả những cái đó được kể lại với một ngòi bút tuyệt vời, biểu hiện cái đẹp chân chất của một tâm hồn thực tình yêu cuộc sống, gắn bó với thiên nhiên, đất nước, con người của quê hương cụ thể: Xứ Provence. Cậu bé Marcel trong truyện thông minh, láu lỉnh và cũng là một thiếu niên giỏi giang, lắm sáng kiến, dũng cảm, giàu tâm hồn thơ mộng và biết lo xa; nhân vật em chọn làm mẫu mực lý tưởng đẻ bắt chước làm theo là vị "Thủ lĩnh Comanche" trong chiến đấu và "Robinson Crusoé" trong xây dựng cuộc sống hòa bình
Keywords: french literature - 20th century