(untitled) - Ohno, Kenicho (Hà Nội, 2007)
Cuốn sách này viết về lịch sử của Nhật bản từ thời Edo, trước khi nền công nghiệp Nhật Bản cất cánh. Nội dung đề cập các vấn đề thực tế kèm theo số liệu và giới thiệu về những cuộc tranh luận trong lịch sử cùng những cách giải thích khác nhau về những cuộc tranh luận này. Sách trả lưòi hai câu hỏi thường gặp: (i) vì sao Nhật Bản có thể trở thành một nước công nghiệp dẫn đầu trong các nước đi sau; (ii) vì sao Nhật Bản lại dùng đến việc xâm chiếm quân sự các nước láng giềng trong quá trình hiện đại hóa.