Trí thức Việt Nam tiến cùng thời đại - Nguyễn, Đắc Hưng (Chính trị Quốc gia, 2008)
Gồm 4 chương: Chương 1: Khái quát về trí thức và đội ngũ trí thức: phân tích nội hàm về trí thức; vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức. Theo đó, khái niệm đội ngũ trí thức thường được dùng để chỉ những người có trình độ học vấn và chuyên môn cao, lao động bằng trí óc trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, có khả năng sáng tạo ra tri thức và vận dụng tri thức vào thực tiễn, làm ra của cải, phục vụ nhu cầu con người và phát triển xã hội; Chương 2: Những vấn đề đặt ra đối với trí thức Việt Nam: sự biến đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ; sự xuất hiện và phát triển của xã hội thông tin và công nghệ thông tin; những thay đổi đang diễn ra trong thế giới hiện đại; thời cơ và thách thức trong môi trường toàn cầu hóa; những xu thế phát triển mới, tiến bộ như tập trung phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông thôn và những vùng khó khăn, cùng nhau đấu tranh chống bệnh tật, nghèo đói, bảo đảm an toàn xã hội và bảo vệ môi trường… Tất cả những điều đó đòi hỏi đội ngũ trí thức phải phát huy vai trò, làm tốt công tác dự báo và chủ động trước những biến đổi nhanh chóng của tình hình trong nước và thế giới; Chương 3: Về đội ngũ trí thức Việt Nam: tập trung nghiên cứu thực trạng, những trăn trở và tâm trạng của đội ngũ trí thức. Qua những số liệu thống kê, tác giả chỉ ra rằng cơ cấu cán bộ các cấp chưa hợp lý, chất lượng đào tạo đội ngũ trí thức, chất lượng nghiên cứu khoa học còn nhiều vấn đề, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu còn thấp, nguy cơ hẫng hụt đội ngũ cán bộ khoa học do tỷ lệ cán bộ ở độ tuổi chuẩn bị nghỉ hưu cao, v.v.. ; Chương 4: Phương hướng và giải pháp phát triển đội ngũ trí thức Việt Nam trong thời kỳ hội nhập: nêu quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với đội ngũ trí thức; phân tích vai trò của giáo dục, chỉ ra tầm quan trọng của việc đổi mới công tác giáo dục, đổi mới chính sách sử dụng trí thức, thu hút trí thức ở nước ngoài.