Jane Eyre - Bronte, Charlotte (Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, 2000)
Chuyện kể về cô bé Jane Eyre mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được người cậu ruột mang về nuôi. Trải qua một tuổi thơ đau khổ bị hắt hủi và bị đưa vào trại trẻ mồ côi. Jane cùng bè bạn của cô phải sống trong những điều kiện ngặt nghèo. Nhưng ngay từ nhỏ, tinh thần phản kháng và ý thức tự lập đã sớm nảy sinh trong tâm hồn thơ trẻ của Jane. Đến năm 18 tuổi Jane đến xin việc ở lâu đài Thornfield. Ông Rochester, chủ lâu đài đem lòng yêu mến cô gia sư trẻ; Ông cũng được cô đáp lại bằng một mối tình nồng nàn say đắm. Hai người làm lễ cưới nhưng không thành. Jane trốn khỏi Thornfield. Jane được anh em Mục sư St. John cứu giúp và tìm việc cho làm. Nhờ những may mắn của số phận, Jane bỗng trở nên giàu có và tìm được họ hàng thân thích. Cuối cùng Janequay trở về với ông Rochester, xây dựng lại hạnh phúc đã mất