(untitled) - Muller, Marie-France. (Thanh Hóa, 2008)
Trong cuốn phương pháp bấm huyệt trên mặt này, lần đầu tiên Marie-France Muller giới thiệu cách thực hiện chữa bệnh của người Việt Nam cho một đại bộ phận người nói tiếng Anh trên thế Giới. Tác giả đưa ra 13 biểu đồ toám tắt cơ bản để xác định vị trí 57 huyệt trên mặt được đánh dấu theo con số và mô tả rõ ràng những vùng huyệt tương ứng trên cơ thể. Những biểu đồ này luôn có phần theo sau chú thích dễ hiểu về phương pháp xoa bóp cơ bản và kỹ thuật bấm huyệt. Tác giả đưa ra hướng dẫn cho từng huyệt để áp dụng tạo thói quen giữ gìn sức khoẻ nói chung. Đồng thời, tác giả cũng cung cấp một cuốn từ điển về những phương pháp chữa trị cho hơn 200 căn bệnh thường gặp. Chẳng hạn như: bệnh hen suyễn, đau lưng, viêm phế quản, vấn đề về tiêu hoá, cao huyết áp, chứng mất ngủ, khó chịu khi hành kinh và ung thư. Hướng dẫn cách chữa trị và những biểu đồ đơn giản về huyệt và vùng huyệt liên quan được trình bày tuỳ theo mỗi tình trạng bệnh lý. Một chương về phương pháp bấm huyệt mở rộng giúp hướng dẫn độc giả lựa chọn huyệt đạo phù hợp với từng cá nhân. Chương cuối cùng áp dụng nguyên tắc bấm huyêt cho các loài vật nuôi như chó, mèo và cả ngựa. Phần phụ lục về phương pháp xoa bóp mặt của Trung Quốc và phương pháp xoa bóp da đầu của Nhật Bản. Phần này cung cấp cho độc giải nhữg huyệt tham khảo rất có ích và gần gũi với những phương pháp bấm huyệt khác. Phưong pháp bấm huyệt trên mặt rất đơn giản, do đó một người mới vẫn có thể tự mình thực hiện được. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được phương pháp này tường tận, nó có thể trở thành công cụ đắc lực cho bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ.
Keywords: Face,Reflexology (Therapy),Physical therapy