(untitled) - Kabat-Zinn, Jon. (Thành phố Hồ Chí Minh, 2008)
Qua cuốn sách giản dị nơi ấy là bây giờ và ở đây, tiến sĩ Kabat-Zinn đã đem thiền tập chánh niệm - một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật - đến với hàng nghìn độc giả. Nhờ chánh niệm, mỗi người sẽ nhận thấy từng giây phút trôi qua trong đời đều là một viên ngọc báu. Học cách nắm bắt và sống trọn vẹn trong hiện tại, ta có thể giải toả ưu phiền, sống thanh thản và làm cuộc sống trở nên phong phú hơn. Bằng văn phong hài hước mà ấm áp, giàu cảm xúc, cuốn sách Nơi ấy là bây giờ và ở đây kết hợp các bài thơ, câu chuyện đời thường và các quan sát khoa học với những hướng dẫn cụ thể, dễ áp dụng nhằm gọi cảm hứng cho một lối sống mới, lối sống tỉnh thực. Bạn biết không, nói cho cùng, bất cứ nơi nào bạn đến cũng sẽ chỉ là bây giờ và ở đây mà thôi. Trong giờ phút này, dù bạn đang bận bịu với những vấn đề gì, thì chúng cũng là những việc mà bạn đã bận bịu trong quá khứ. Những gì bạn đang suy nghĩ ngay bây giờ là những gì đang ở trong tâm bạn. Việc gì đã xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi. Quan trọng là ta sẽ xử sự với chúng như thế nào. Nói cách khác, “Bây giờ sao đây?” . Dù muốn hay không, ta chỉ có mỗi giây phút hiện tại này để sống mà thôi. Tuy vậy, ta lại cứ sống trong quên lãng, không nhớ rằng mình đang ở nơi đây, nơi mà ta đang có mặt và đang sống trong hoàn cảnh mà ta đã có. Trong mỗi giây phút, chúng ta bắt gặp mình đứng trước một ngã tư đường của bây giờ và ở đây. Nhưng khi đám mây mờ của sự quên lãng che phủ giây phút hiện tại, chúng ta bị lạc lối. Lúc ấy, “bây giờ và ở đây” thật sự trở thành một vấn đề. Quyển sách này mở những cánh cửa đơn sơ để ta bước vào và tiếp xúc với bản chất của Thiền tập chánh niệm cũng như những ứng dụng cụ thể của nó. Nó đặc biệt giúp ích cho những ai cảm thấy không thích hợp với những chương trình được ấn định sẳn, không thích bị trực tiếp hướng dẫn, nhưng tò mò muốn tìm hiểu về chánh niệm và ứng dụng của nó.
Keywords: Meditation,Attention,Phương pháp thiền tập