Công dung ngôn hạnh xưa và nay - Nguyễn, Tất San (Văn hóa Thông tin, 2008)
Theo truyến thống văn hoá phương Đông, trong đó có Việt Nam, những nét đẹp của phụ nữ kể cả về thể chất lẫn tâm hồn đã được khái quát bằng mấy chữ: “Tam tòng, tứ đức”, Tam tòng ở đây là “ba chữ theo”: Ở nhà thì theo cha, lấy chồng thì theo chồng, chồng chết thì theo con (tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử). Còn Tứ Đức yếu tố quan trọng nhất của người phụ nữ đó là: “Công – Dung – Ngôn - Hạnh”. Đó chẳng phải chỉ là mấy chữ, mà tiêu chí rèn luyện là thước đo giá trị và phẩm giá của người phụ nữ ngày xưa. Bất cứ một tiêu chí gì thì cũng đều được hình thành trong một nền văn hoá, một truyền thống lịch sử với những phong tục tập quán nhất định. Nội dung quyển sách chủ yếu bàn luận về vấn đề công, dung ngôn, hạnh của phụ nữ xưa và nay.