Lí luận văn học - Phương, Lựu (Đại học Sư phạm Hà Nội, 2008)
Trình bày các vấn đề về tiến trình văn học; thời đại, trào lưu, phương pháp sáng tác, phong cách văn học; phương pháp sáng tác trong văn học cận đại phương Tây và văn học cổ đại phương Đông; chủ nghĩa hiện thực thế kỷ XX và chủ nghĩa hiện đại