Lý thuyết điều khiển phi tuyến - Nguyễn, Doãn Phước (Khoa học Kỹ thuật, 2008)
Quyển sách được bố cục thành năm chương: - Chương mở đầu giới thiệu chung về hệ phi tuyến và các bài toán phân tích nó. Công cụ then chột của việc phân tích, thiết kế bộ điều khiển là phương pháp Lyapunov cũng được trình bày trong chương này. - Chương hai tập trung vào các phương pháp điều khiển phi tuyến kinh điển như phân tích mặt phẳng pha, tính ổn định tuyệt đối, cân bằng điều hoà, điều khiển trượt... - Nội dung của chương ba là các phương pháp mới của điều khiển phi tuyến kinh điển. Những phương pháp này đều có một điểm chung, đó là sự cố gắng áp dụng các kết quả đã có của kỹ thuật điều khiển tuyến tính sang cho hệ phi tuyến. Điển hình là kỹ thuật gain-scheduling và phương pháp thiết kế của Sieber. - Chương bốn được dành hoàn toàn cho việc trình bày các phương pháp phân tích, tổng hợp điều khiển phi tuyến trên nền hình học vi phân. Trọng tâm của chương là các phương pháp xác định phép đổi trục toạ đọ vi phôis cũn như thiết kế bộ điều khiển phản hòi trạng thái,, phục vụ việc tuyến tính hoá chính xác hệ phi tuyến. - Các kết quả mới khác của điều khiển phi tuyến như điều khiển thụ động (passivity), cuốn chiếu ( backstepping), phân tích stính động học không hệ phi tuyến, phương pháp thiết kế bộ quan sát trạng thái hệ phi tuyến, tính ổn định ISS, nguyên lý tách (separation principle)... là nội dung của năm chương.