Tên trộm hào hoa - Leblance, Maurice (Thanh Niên, 2009)
Arsène Lupin có óc phân đoán, sự tinh nhạy, kỳ tài páh án "ngang ngửa" với Sheerlock Holmes. Và họ đều có một điểm chung là... trên tài cá giới cảnh sát điều tra. Song khác với sự công khai, đàng hoàng của chiến - sĩ - công - lý Sherlock Holmes, Arsène Lupin thực thi công lý theo một cách thức khác: lên án chống lại những kẻ giàu sang, lấy tiền bạc và của cải của họ giúp đỡ cho những người nghèo khó. Bên cạnh đó, nội dung đề tài phong phú, đối tượng đa dạng, sự kiện vụ án biến hoá khôn lường; Lupin "xuất quỷ nhập thần", tột độ tài ba, hoang đường mà chân thực...