Thanh niên di cư : (United Nations population fund in Viet Nam, 2006)
Bản báo cáo này tìm hiểu cuộc sống của nam nữ thanh niên phiêu lưu đến đất khách quê người để theo đuổi giấc mơ của mình hoặc để tránh tình trạng áp bức, chiến tranh, đói nghèo và tai họa rình rập. Từ mong muốn và ý định di cu (Bibi, Sủinam) để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở vùng đất mới (Falcao, Comlombia, Myanmar, Nỏaida, Philippines); từ việc theo đuổi nghiệp học hành và chạy chốn khỏi những định kiến về giới (Kakenya) đến việc bị tác động bởi người thân di cư sang nước ngoài (Rajini, Edna); từ quá trình hình thành một bản sắc văn hóa mới (Khadija-sinh ra trong một gia định kiều dân Maroc ở Hà Lan)... cuộc đời của những thanh niên trong báo cáo này vẽ nên một bức tranh không chỉ có màu sắc của hi vọng, thành công... và còn có sự vỡ mộng và tuyệt vọng.