Lược sử nước Mỹ thời kỳ tái thiết 1863 - 1877 - Foner, Eric (Khoa học - Xã hội, 2009)
Kết thúc cuộc nội chiến, đối với nước Mỹ, cũng chính là thời điểm đáng ghi nhớ cho công cuộc tái thiết và thống nhất hai miền Nam Bắc. Đây chính là giai đoạn vô cùng khó khăn với nhiều thử thách không dễ nhanh chóng vượt qua: cân bằng lợi ích giữa các giai cấp, xoá bỏ tàn dư của chế độ nô lệ, đặt nền tảng cho việc xây dựng một mô hình xã hội dân chủ, kiểu mẫu trên tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục...