Bóc lột cách nhìn và ứng xử (Chính trị Quốc gia, 2008)
Đề cập tới bản chất của bóc lột, những điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội làm nảy sinh bóc lột và chế độ người bóc lột người trong lịch sử. Phân tích, đưa ra những phương pháp luận trong cách nhìn nhận vấn đề bóc lột. Nêu ra định hướng trong cách ứng xử quan hệ bóc lột ở nước ta trong thời gian tới.