Cẩm nang phòng ngừa và đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu Việt Nam: - Võ, Thanh Thu (Lao động - Xã hội, 2009)
Cùng với tiến trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam ngày càng phát triển và củng cố vị thế của mình trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam cũng gặp nhiều rào cản phi thuế quan, trong đó có những biện pháp như Chống phá giá ở các nước nhập khẩu. Nếu như ở trước thời điểm Việt Nam làm đơn xin gia nhập tổ chức thương mại thế giới - WTO - 1995, nền xuất khẩu Việt Nam chỉ gặp một vài vụ kiện chống bán phá giá nhằm vào một vài mặt hàng XK không trọng yếu như: tỏi, căm xe đạp, xe đạp, hộp quẹt ga (bật lửa)…; thì sau năm 2000, một loạt những mặt hàng xuất khẩu chủ lực (hàng dệt may, giày mũ da, tôm Sú, cá Basa…) trên những thị trường trọng yếu như: Hoa Kỳ, EU, Canada… cùng hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp XK của ta bị khởi kiện chống bán phá giá. Cho đến đầu năm 2009, các doanh nghiệp XK của Việt Nam đã đối đầu trên 30 vụ kiện chống bán phá giá. Cẩm nang dưới dạng hỏi đáp về những kiến thức cơ bản và thực tế nhất giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu tự trang bị kiến thức đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá trên thị trường thế giới.