Các vấn đề tư tưởng căn bản : - Alssid, Michael W. (Từ điển Bách khoa, 2008)
Nội dung gồm 82 bài tiểu luận, được sắp đặt theo chín phần: Giáo dục khai phóng, Ngôn ngữ và văn chương, Bản chất của con người Đời sống nội tâm, Con người sáng tạo, Triển vọng của nền văn minh, Con người trong thương trường, Con người trong xã hội, Hoàn cảnh tự nhiên của con người. Trong mỗi phần, sự nhấn mạnh nhắm đến các tư tưởng gân đây, nhưng không hề coi nhẹ các tư tưởng gia trong quá khứ. Các bài viết mang những đề tài có tính chất khơi gợi, được trình bày bày bằng phương diện tri thức, mức độ phức tạp của chúng rất đa dạng nhưng được trình bày rất khoa học và khúc chiết, vì vậy các vấn đề trở nên dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn.