Lịch sử triết học từ cổ đại đến cận hiện đại - Runes, Dagobert D. (Văn hóa Thông tin, 2009)
Lịch sử những sáng kiến khoa học và kỹ thuật không thể cung cấp một manh mối nào chứng thực ảnh hưởng của phương pháp luận triết học trong việc hình thành vô số những khám phá của họ. Nhiều thành tựu khoa học - thí dụ, trong những lãnh vực, điện, y học, hoá học là do những nhà khoa học thực nghiệm , những người trong suốt đời họ chưa bao giờ mở một cuốn khái luận triết học ra xem. Một vài nhà vật lý học hiện đại đã đạt đến vinh quang, có tên tuổi trong lĩnh vực riêng của họ, đã nghĩ về vấn đề siêu hình, nhưng chỉ như là một vấn đề tô điểm thêm.