(untitled) - Ngô, Văn Phú (Hà Nội, 2009)
Kể chuyện lịch sử nước nhà - dành cho học sinh, gồm 10 tập của tác giả - Nhà thơ Ngô Văn Phú, là bộ sách kể về những nhân vật lịch sử Việt Nam qua các triều đại, từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến thời kì chống thực dân Pháp xâm lược. Hầu hết đó là những nhân vật có cuộc đời, sự nghiệp gắn liền với những sự kiện lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc mà học sinh đã tiếp xúc qua sách giáo khoa Lịch sử, truyện tranh lịch sử hoặc qua thực tế đời sống văn hóa, lịch sử ở từng địa phương. Ở mỗi nhân vật, cuốn sách đảm bảo yêu cầu cung cấp kiến thức lịch sử, sử liệu mang tính khách quan, được thu thập từ các nguồn sử liệu chính thống như Đại Việt sử kí toàn thư, Đại Nam thực lục,… Mặt khác, dựa trên cốt lõi lịch sử, bằng hư cấu nghệ thuật, tác giả vận dụng sáng tạo những truyền thuyết, giai thoại li kì, hấp dẫn về các nhân vật, tạo nên những câu chuyện giàu màu sắc huyền thoại, lãng mạn.
Keywords: Việt Nam; Lịch sử