(untitled) - Thánh Nghiêm (Hà Nội, 2008)
Nói về lịch sử thư tịnh Phật giáo thì trong Đại tang kinh số kinh sách viết bằng chữ Hán tương đối phong phú. Ở mục Sử bộ truyện trong Đại chính tân tu đã thu thập được 551 quyển. Thế nhưng, nếu xem xét ở góc độ xử học mới ngày nay, thì các sách đó chỉ là những sử liệu quý giá, chứ không phải là các bộ sử thi chính xác. Vì rằng, trong đó có nhiều chỗ mâu thuẫn nhau hoặc đâu đó không ăn khớp, cần phải bỏ thêm công phu khảo chứng, so sánh, suy đoán. Đồng thời phải sử dụng thêm nhiều công cụ khác, chẳng hạn như các tri thức về khảo cổ học, ngữ ngôn học, tôn giáo học và triết học, sau khi đưa thêm các chứng cứ khác nữa, thì mới có thể tin tưởng đó là xác thực. Cho dù là có làm như vậy, thì cũng có thể tin rằng nó gắn với sự thực lịch sử chứ chưa có thể coi đó chính là sự thực lịch sử.
Keywords: Buddhism,Phật giáo; History,Lịch sử