(untitled) - Phù, Thạch (Hà Nội, 2009)
Cuốn tiểu thuyết xoay quanh ba nhân vật chính là Trương Trọng Bình, vợ anh - Đường Văn, và cô bồ nhí Tăng Chân. Trọng Bình là Giám đốc công ty đấu giá 3D. Để làm ăn khấm khá, Trọng Bình luôn phải tìm cách quan hệ, luồn lọt với các quan chức trong ngành toà án. Đó là mối quan hệ có đi có lại. Trọng Bình mất tiền, bù lại anh nhận được các hợp đồng béo bở để tổ chức đấu giá. Có thể nói Trọng Bình là người tiêu biểu cho lớp doanh nhân trẻ thành đạt hiện nay ở Trung Quốc. Anh ta có đủ tài năng, mánh khoé, thủ đoạn để cạnh tranh trên thương trường. Trong mắt vợ con thì Trọng Bình luôn tỏ ra là người cha tốt, người chồng tốt, và anh luôn chú ý xây dựng, bồi đắp hình ảnh đó trong gia đình. Song ra ngoài anh ta cũng là một kẻ đào hoa. Những mối quan hệ tình cảm kiểu như với cô phóng viên truyền hình xinh đẹp, yêu anh hết mình đã làm Trọng Bình sống dậy cảm xúc yêu đương và hò hẹn. Mối quan hệ đó biến thành kiểu già nhân ngãi non vợ chồng. Thành công cả trên thương trường lẫn tình trường nhưng Trọng Bình luôn phải sống cuộc sống không hề có một chút thanh thản. Anh luôn phải đối phó với sự nghi ngờ của Đường Văn. Đồng thời Từ Nghệ - đệ tử thân tín của anh tách ra lập công ty đấu giá và trở thành một đối thủ đáng gờm cạnh tranh ngầm với Trọng Bình. Cuốn tiểu thuyết khép lại bằng một kết truyện mở nhưng người đọc có thể nhìn thấy một kết cục trong nước mắt, một kết cục thê thảm của Trọng Bình trên cả thương trường lẫn tình trường. Kinh doanh và các mối quan hệ xã hội xung quanh nó là vấn đề kinh điển ở Trung Quốc, đồng thời còn là chủ đề luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới thương nhân. Và “những góc khuất” đằng sau chuyện kinh doanh ấy rất dễ làm cho người ta bước đi chệch hướng. Thương trường đẫm lệ đã tái hiện một cách rất tỉ mĩ, rõ nét những mưu mô, thủ đoạn nhằm đạt được mục đích của giới thương nhân đương đại Trung Quốc, qua đó giúp người đọc có được cảm nhận và cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới kinh doanh xung quanh ta.
Keywords: Chinese fiction,Chinese fiction ( vietnamese ),Tiểu thuyết Trung Quốc; Translations into Vietnamese; 21st century,Thế kỷ 21