Lí luận phê bình văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX : - Trần, Mạnh Tiến (Đại học Sư phạm, 2008)
Cuốn sách đá khái quát tình hình, đặc điểm và thành tựu lý luận phê bình văn học ba thập kỷ (1900-1930) tương đối toàn diện và có hệ thống, góp phần tái hiện những thành tựu cơ bản của lý luận phê bình văn học Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử có nhiều biến cố trọng đại.