(untitled) - Hồng, Thị Mỹ Phương (Cần Thơ, 2009)
Đề tài phân tích thực trạng tình hình cung cấp các sản phẩm dịch vụ và tìm ra nguyên nhân của những yếu kém của các dịch vụ, đánh giá mức độ thoả mãn của khách hàng thông qua mô hình hồi quy Binary logistic.
Keywords: Customer relations,Quan hệ khách hàng