Đóng góp của truyện ngắn Trần Quang Nghiệp đối với quá trình hiện đại hóa văn học quốc ngữ Nam Bộ đầu thế kỷ XX : - Lê, Đức Đồng (Trường Đại học Cần Thơ, 2009)
Đề tài khảo sát, xem xét những nét cơ bản bối cảnh lịch sử, xã hội, tình hình văn học quốc ngữ Nam Bộ đầu thế kỷ 20 trong mối quan hệ với các phương diện nội dung và nghệ thuật trong truyện ngắn của Trần Quang Nghiệp.