Đạt chất lượng bằng các phương pháp và công cụ nào? - Johnson, Joe (Trẻ, 2005)
Nội dung cuốn sách dành cho các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cuốn sách gồm có 4 phần. Phần A trình bày các nguyên lý cơ bản của một hệ thống quản lý chất lượng (tiêu chủan ISO 9001:2000 là một ví dụ). Phần B và phần C thiên về phần kỹ thuật: chúng liên quan đến thống kê và kiểm soát quá trình bằng thống kê. Phần cuối cùng của cuốn sách sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách thức áp dụng năm công cụ thống kê vào việc giải quyết một vấn đề chất lượng cụ thể tại doanh nghiệp.