Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam - Mạch, Quang Thắng (Chính trị Quốc gia, 1995)
Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ nội dung tư tưởng của Người về con đường cách mạng Việt Nam, là sự kế thừa và phát triển tư tưởng của C. Mac, Ph. Ăngghen và nhất là nguyên tắc về đảng kiêủ mới của giai cấp vô sản của Lênin, trên cơ sở hiện thực của Việt Nam. Những bước phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các chặng đường lịch sử chính là những bước vận dụng và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh đưa tư tưởng Hồ Chí Minh soi rọi cuộc sống hiện thực.