Nghiên cứu về ngữ điệu tiếng Việt (quy luật về danh từ chỉ loại, từ chỉ số lượng, cụm từ thời gian) và chương trình "học tiếng Việt qua mạng Intẻnet" (Khía cạnh kỹ thuật cntt ứng dụng vào việc tổ chức cơ sở mạng) - Nguyễn, Anh Việt (Đại học Cần Thơ, 2009)
Luận văn nghiên cứu hai phần: Phần 1-Nghiên cứu về prosody tiếng Việt, cung cấp các quy luật để các bộ máy tổng hợp giọng tạo ra giọng nói tự nhiên của con người ; Phần 2-nghiên cứu về khía cạnh kỹ thuật công nghệ thông tin trong thiết kế và xây dựng website "Học tiếng Việt qua mạng Internet"