Đỏ và đen : - Stendhal (Văn học, 2009)
Để viết tiểu thuyết Đỏ Và đen, Xtăngdan đã mượn chuyện của một vụ án có thực đăng trên mục thời sự một tập san tòa án nam 1827. Một thanh niên là Aêngtoan Bectê, con một người thợ thủ công, sau khi học ở một chủng viện, vào làm gia sư ở một gia đinh và được bà chủ nhà yêu dấu. Ít lâu sau vì ghen tuông anh giết bà ta và bị kết án tử hình. Về mặt sự kiện, vụ Bectê được kể lại khá dúng trong cuốn tiểu thuyết của Xtăngđan, nhưng đó chỉ là bề ngoài. Sự thật, nhà văn đã xây dựng tác phẩm của mình bằng vô số tài liệu rút ra từ những kinh nghiệm sống phong phú của bản thân tác giả, từ những quan sát tì mỉ đời sống xã hội của ông trong bao nhiêu năm, và ông đem lại cho câu chuyện riêng ngẫu nhiên đó một ý nghĩa điển hình rộng rãi.