Cờ vua - Nguyễn Thái Đông (Liên Đoàn Cờ Tp. HCM, 1996)
Sách nghiên cứu sâu về chiến lược trung cuộc trong cờ vua mà bước đầu chỉ rõ cho người chơi biết xây dựng kế hoạch từ cấu trúc Chốt, kế hoạch tấn công, phòng thủ cũng như phản công. Sách còn nghiên cứu riêng về sự hạn chế di chuyển trong phòng thủ ấn Độ cổ và vấn đề đánh đổi con Tượng nách trong phòng thủ Sicilia là điều cần thiết để nâng cao trình độ. Cuối cùng cần nghiên cứu chuyên sâu về thế trận Chốt Hậu cô lập dành cho VĐV có đẳng cấp A1 toàn quốc. Sách tập hợp nhiều ván cờ minh họa, đưa vào dưới dạng Bài tập