Khách hàng trọn đời = - Sewell, Carl (Trẻ, 2009)
Nội dung cuốn sách của "khách hàng trọn đời" gồm những lý thuyết sâu sắc về quản lý và dịch vụ khách hàng của các công ty kinh doanh sản xuất và dịch vụ. Sách khuyến khích người đọc nghiên cứu, đào sâu nghiền ngẫm nó và bắt tay vào thực tế.