Quản lý chất lượng trong doanh nghiệp - Đặng Minh Trang (Giáo dục, 1997)
Sách đưa ra vấn đề quản lý chất lượng toàn diện (TQM) bằng cách nâng cao phương thức kinh doanh, phương cách xử lý, kiểm tra, hướng dẫn..., thay đổi cách thức quản lý đường mòn trong mục tiêu là sản phẩm tốt, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian giao hàng