Quy trình đánh giá đất đai kết hợp với phương pháp phân tích hệ thống canh tác (LEFSA) làm cơ sở sử dụng đất đai. (Trường đại học Cần Thơ, 2001)
Đánh giá và phân vùng thích nghi đất đai theo phương pháp đánh giá thích nghi đất đai của FAO, phân tích các đặt điểm kinh tế- xã hội của từng kiểu sử dụng và xác định tiềm năng của nông hộ về các điều kiện tự nhiên-sinh học và kinh tế-xã hội. Ứng dụng kỹ thuật đánh giá đa mục tiêu để đề xuất các kiểu sử dụng và hệ thống canh tác của từng tiểu vùng khác nhau, đề xuất các hệ thống canh tác cho từng tiểu vùng khác nhau.