Ngữ pháp tiếng Việt - Nguyễn, Tài Cẩn (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, 1996)
Đây là giáo trình rất cơ bản về lí luận tiếng Việt do một giáo sư có uy tín lớn về chuyên ngành Ngôn ngữ học ở nước ta biên soạn. Sách có nội dung phong phú về học thuật, có lí luận ngôn ngữ học hiện đại, xuất phát từ thực tiễn tiếng Việt. Tác giả đã trình bày có hệ thống hàng loạt vấn đề then chốt của ngữ pháp tiếng Việt bằng một nghệ thuật sư phạm khá chuẩn mực. Sách dành cho sinh viên Ngôn ngữ học, học viên cao học, nghiên cứu sinh... chuyên ngành Ngữ văn Việt Nam