(untitled) - O'Henry (Hà Nội, 2010)
Cô gái ấy bệnh nặng và nghĩ rằng khi nào cây thường xuân ở phía ngoài cửa sổ kia rụng đến chiếc lá cuối, thì cô cũng ra đi. Và gần một trăm chiếc lá cứ theo gió rụng dần, rụng dần. Cho đến khi chỉ còn lại năm chiếc. Rồi một chiếc lá duy nhất trơ trọi, phơ phất. Người con gái ấy cũng muốn buông xuôi trôi hết thảy và giong buồm xuôi dòng như một trong những chiếc lá mệt mỏi và tội nghiệp kia. Chiếc lá cuối cùng kia, rồi sẽ rụng? Cũng như cuộc sống mỏng manh của người con gái ấy, liệu có chấm dứt không? Điểm đặc sắc trong tác phẩm của O’Henry là những tình tiết ngẫu nhiên, có lúc khắc nghiệt hoặc oái oăm, có khi khôi hài hoặc dở khóc dở cười, để rồi kết thúc trong bất ngờ làm người đọc thích thú, bâng khuâng. “Chiếc lá cuối cùng”, tiêu đề tập truyện ngắn của nhà văn O’Henry. Mong rằng, mỗi người sẽ tìm thấy những điều ý nghĩa, thú vị trong những truyện ngắn này. Mời bạn đón đọc!
Keywords: Style, Literary,Phong cách, văn học,Authors, American,Các tác giả, Người Mỹ; History,Lịch sử; 20th century,Thế kỷ 20,19th century,Thế kỷ 19