Biểu hiện của nhân sinh quan lão - Trang trong thơ văn Nguyễn Công Thức : - Nguyễn, Thị Tuyết Lan (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài Khái quát Nguyễn Công Trứ và nhân sinh quan Lão, đề cao con người tài hoa, ngất ngưởng - một biểu hiện của quan niệm thuận theo tự nhiên, tánh phận trong thơ văn Ngyễn Công Trứ, ca ngợi cuộc sống cầu nhàn, hưởng lạc - một biểu hiện của qua niệm tri túc, công thành thân thoái trong thơ văn Nguyễn Công Trứ.