Dữ liệu không cân bằng : tiếp cận dựa trên chi phí : - Bùi, Minh Quân (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Bằng cách tiếp cận Rescale ,luận văn làm rõ hai vấn đề:Thứ nhất, thay đổi tỷ lệ chỉ hiệu quả khi phân loại trên tập có hai lơp dữ liệu,và không hiệu quả khi áp dụng trực tiếp trên tập đa lớp.Thứ hai,thay đổi tỉ lệ mang lại hiệu quả tốt chi chi phí tác động vào phân loại là chi phí nhạy cảm.Nếu áp dụng trực tiếp thay đổi tỉ lệ trên các tập đa lớp bằng chi phí không nhạy cảm thì chưa phải là lựa chọn tối uư.