Thực trạng và xu hướng phát triển của hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế : - Nguyễn, Hoàng Vũ (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là "Thực trạng và xu hướng phát triển của hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế".Tác giả đã sử dụng phương pháp so sánh thống kê,phương pháp đảm bảo an toàn vốn,rủi ro tín dụng,đặc biệt tác gải sử dụng mô hình Kim cương của Michael e.Porter để phân ích năng lực cạnh tranh của hệ thống nân hàng th7ơng mại nàh nước thời hội nhập.Nội dung của d8ề tài là phân tích khái quát tình hìn páht trei63n của hẽ thống ngân hàng tương mại nhà nước qua cac giai đoạn trước khi Việt Nam gia nhập WTO cho đến nay,qua đó,tác gải đánh giá được xu hướng thay đổi trong hoạt động kinh doanh thời kỳ hội nhập và từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh của hệ thồng ngân hàng này.