(untitled) - Nguyễn, Hồng Đạt (Cần Thơ, 2010)
Như tên đề tài đã xác định,mục đích của đề tài: "Tìm hiểu tiểu thuyết phóng tác của Hồ Biểu Chánh".Từ đó,phần nào thấy được những yếu tố tiếp biến,chuyển đổi cũng như quan niệm phóng tác và tư duy nghệ thuật của Hồ Biểu Chánh.Với mục đích đó đề tài có nhiệm vụ:(1)Chỉ ra được những yếu tố tiếp biến,chuyển đổi trên một số phương diện chủ yếu như cốt truyện,chủ đề tư tưởng,thế giới nhân vật. (2)Trên cơ sở khảo sát,so sánh,phân tích và lý giải vai trò của phóng tác đồi với việc chuển tải tư tưởng nghệ thuậ cảu Hồ Biểu Chánh. (3) Ở một mức độ nhất định,chúng tôi so sánh với một số nhà văn hiên đại,bước đầu có những đánh gái về công lao,những đóng góp của Hồ Biểu Chánh trong tiến trình phát triển của tiểu thuyết Việt Nam hiện đại.
Keywords: Văn học Việt Nam,Vietnamese literature; Lịch sử và phê bình,History and criticism