Nghiên cứu Pheromone tập họp đối với bọ nhảy Phyllotreta Striolata Fabricius (Coleoptera: Chrysomelidae) hại rau : - Nguyễn, Văn Đém (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Phyllotreta striolata Fabr. Là một trong những loài côn trùng phổ biến trên cải ( họ thập tự ) ,đã gây thiệt hại quanh năm ở đồng bằng sông Cửu Long , ước tính tới 85 % bị mất khi không phun thuốc bảo vệ thực vật kịp thời. Vì vậy luận án nghiên cứu pheromo tập họp với bọ nhảy P.striolata hại rau,từ 13 thí nghiêm đánh giá trong phòng,khu nhà lưới và ngoài đồng đã cho thấy kết quả như sau:(1)Phòng thí nghiệm:xác định đuợc loại bẫy nước dùng làm dung dịch gây chết thành trùng bọ nahỷ P.striolata là xà phòng pha với nước và dịch trích bọ nhảy đực đã gây hấp dẫn bọ nhảy.(2)Khu nhà lưới: xác định pheromone tập họp bọ nhảy P.sriolata từ dịch trích bọ nahỷ đực;kết hợp 20 ....(3)Ngoài đồng:vật liêu nền phóng thích pheromone tập họp P.striolata là giấy Whatman và lọ nâu,màu vàng thu hút được bọ nhảy nhưng không ảnh hưởng đến pheromone tập họp;màu vàng và AITC 1% là công cụ hiện hữu theo dõi mật số bọ nhảy.