(untitled) - Nguyễn, Hồng Duyên (Cần Thơ, 2010)
Với đề tài này,người viết kh6ng chỉ ấp ủ tình cảm thoả mãn bấy lâu nay đối với các bậc tiền nhân của quê hương.Bởi vì,qua những truyền thuyết,chúng ta phần nào biết được cuộc đời sự nghiệp,công tạng cảu các vị tiền nhân.Đồng thời chúng ta cũng thấy được quá trình kháng chiến chống Pháp của nhân dân ĐBSCL đầy gian khổ,mất mát,hi sinh..Những vấn đề này càng thể hiện rõ qua nội dung các truyện kể.Không những thế,đề tài còn yêu cầu nghiên cứu những truyền thuyết ấy dưới gốc độ thi pháp học folklore.Vì thế trước hết,người viết cần nghiên cứu sâu sắc những truyền thuyết về anh hùng chống Pháp ở ĐBSCL ở cả 2 mặt: nội dung và thi pháp.Đây là mục đích và nhiệm vụ trọng tâm nhất của đề tài.
Keywords: Văn học dân gian, Việt Nam,Folk literature, Vietnam; Lịch sử,History