Con người công dân và con người cá nhân trong thơ chữ Hán Cao Bá Quát : - Nguyễn, Thị Nguyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Nghiên cứu đề tài:Con người công dân và con người cá nhân trong thơ chữ Hán Cao Bá Quát,mục đích mà chúng tôi muốn hướng tới là trả lời những câu hỏi đã đặt ra ở phân lí do chọn đề tài.ục đích của đề tài là tìm hiểu những biểu hiện của con người công dân và con người cá nhân trong thơ chữ Hán Cao Bá Quát.bên cạnh đó,chúng tôi sẽ góp phần lí giải những mâu thuẩn trong cách ứng xử, bi kịch của con người Cao Bá Quát tức là muốn hiểu thêm về con người tài năng-bất đắc chí cáo bá Quát không phảo qua những giai thoại mà bằng chính những sáng tác của ông.Giữa con người công dân và con gnười cá nhân trong thơ ông đã có sự mâu thuẩn nhau như thế nào để từ một con gnười đã từng ôm hoài bão giúp đời bằng con đường khoa cử cuối cùng đã trở thành người lãnh đạo nghĩa quân cống lại triều đình.Hơn nữa,qua so sánh,chúng tôi muốn xác định nét riêng của Cao Bá Quát so với các nàh nho tài tử khác.