Sự nghiệp văn học của Nguyễn Chánh Sắt : - Trương, Thị Cẩm Xuân (Trường Đại học Cần Thơ, 2010)
Đề tài nhìn nhận, khảo sát sự nghiệp văn học của Nguyễn Chánh Sắt gồm hai mảng nổi bật là dịch thuật và sáng tác văn học. Luận văn xem xét đặt sự nghiệp của Nguyễn Chánh Sắt trong bối cảnh lịch sử xã hội đầu thế kỉ 20 để thấy những đóng góp về nội dung và nghệ thuật văn chương quốc ngữ trong lúc ngữ pháp quốc ngữ còn trong vòng dò dẫm và văn chương đang tiến những bước đầu tiên trên con đường hiện đại hóa.