Lượn nàng ới - Triệu, Thị Mai (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2010)
Nội dung sách giới thiệu các bài hát dân gian của người Nùng, thể hiện tình cảm của cặp vợ chồng trẻ, thể hiện đời sống văn hóa, xã hội và một số hình ảnh của cuộc sống hàng ngày và các hoạt động sản xuất, mô tả các cảnh quan thiên nhiên và lịch sử của người Nùng. Những lời thơ được sử dụng trong các bài hát dân gian "Lượn Nàng Ơi" là "êm dịu và rõ ràng'' mượt mà, đậm chất thơ, giàu hình ảnh thể hiện bằng cách sử dụng biện pháp nghệ thuật khác nhau như ẩn dụ, so sánh và cường điệu.