Hà Nội trong cuộc vận động giải phóng dân tộc cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX - Đinh, Xuân Lâm (Nxb Hà Nội, 2010)
Cuốn sách đã làm sáng tỏ các bước phát triển của phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Hà Nội trong phong trào đấu tranh của nhân dân cả nước, nêu rõ vai trò của Hà Nội trong cuộc vận động giải phóng dân tộc chung của nhân dân cả nước; mối quan hệ gắn bó hữu cơ giữa nhân dân Hà Nội với nhân dân cả nước trong quá trình chống thực dân Pháp xâm lược để giành lại nền độc lập dân tộc; những nét đặc thù của phong trào Hà Nội trong phong trào cả nước; đánh giá các sự kiện cùng các nhân vật có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới phong trào yêu nước chống xâm lược Pháp hồi cuối thế kỷ XIX- đầu thế kỷ XX.