Hà Nội qua tài liệu và tư liệu lưu trữ : - Đào, Thị Diến (Nxb Hà Nội, 2010)
Căn cứ vào tiến trình lịch sử của sự hình thành và phát triển Thành phố Hà Nội từ khi Pháp bắt đầu mở rộng chiến tranh xâm lược Trung - Bắc kỳ, dùng vũ lực quân sự kết hợp với các thủ đoạn chính trị để chiếm và biến Hà Nội thành “đất bảo hộ” cho đến ngày Thủ đô hoàn toàn được giải phóng; Căn cứ vào nguốn tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I phản ánh chính xác tiến trình lịch sử nêu trên, đề tài phản ánh: Sự hình thành và phát triển về mặt địa giới - tổ chức hành chính Thành phố Hà Nội; Sự hình thành các hệ thống giao thông - thuỷ lợi của Thành phố Hà Nội; Vấn đề quy hoạch và quá trình xây dựng Thành phố Hà Nội; Chính sách văn hoá - giáo dục của Thành phố Hà Nội từ 1873 đến 1954