(untitled) - Nguyễn, Thị Phương Dung (Cần Thơ, 2009)
Đề tài phân tích thực trạng kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng của siêu thị và của tiểu thương trong chợ truyền thống, ảnh hưởng của siêu thị đến hoạt động của các tiểu thương thông qua hành vi tiêu dùng của khách hàng và đề xuất các giải pháp giúp cho các tiểu thương trong chợ truyền thống hoạt động có hiệu quả hơn.
Keywords: Customer service,Phục vụ khách hàng; Quality control,Quản lý chất lượng